0902 766 101

Gánh thêm phí bảo lãnh

Điểm mới trong hội thảo Luật kinh doanh BDS nhằm bảo vệ quyền lợi tối cao cho người mua nhà là chính chủ đầu tư trước khi bán , cho thuê mua nhà trong tương lai phải được ngân hàng có đủ năng lực làm tốt nghĩa vụ cung cấp tài chính bảo lãnh đối với khách hàng khi mà chủ đầu tư làm chậm trễ tiến độ bàn giao nhà theo như cam kết .

Trong trường hợp nếu như bên bàn giao nhà không đúng kế hoạch tiến độ như cam kết thì bên mua nhà có quyền khiếu nại ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền mà khách hàng đã ứng trước và những khoản khác theo như hợp đồng mua bán , hợp đồng thuê nhà hay hợp đồng bảo lãnh đã ký trước đó .

Theo các chuyên gia môi giới BDS quy định này ra đời sẽ kích cầu vào thị hiếu của người mua , rất tốt cho thị trường , tuy nhiên ở góc độ chủ đầu tư thì họ sẽ bị thiệt thòi hơn khi chịu phát sinh thêm một vài chi phí khác.Tất nhiên các loại phí này đều cộng hết vào người mua . Suy cho cùng , người mua cũng là người chịu hết các khoản này …

cac can ho mo ban ao at de ne phi bao lanh

Giám đốc bộ phận định giá & tư vấn tài chính Savills Hà Nội ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết : việc buộc phải phát sinh ra các chi phí bảo lãnh thì mới được bán nhà hình thành trong tương lai , đương nhiên giá thành đều tính hết cả vào chi phí này bằng cách nào đó , cũng chính vì vậy cho nên việc BĐS sẽ tăng mạnh sau ngày Luật ban hành 1/7 là điều có thể xảy ra.

Ví dụ như dự án của công ty dầu khí toàn cầu , ông Nguyễn Quốc Hiệp , chủ tịch hội đồng quản trị cho rằng mức phí mà các ngân hàng bảo lãnh sẽ kiến thu thêm vào khoản 1 đến 2% tổng mức dự án đầu tư . ” Theo như tính toán ban đầu chi phí này sẽ giúp cho gia bán căn hộ tăng lên khoản 400 đến 600 nghìn một mét vuông . Cũng theo ông Hiệp : “Dù chi phí có phát sinh nhiều hay ít thì người chịu khoản này đều là người mua nhà”

Đợt đầu tiên giá bán 150 căn sẽ dao động từ 31 đến 36tr/m2 . Tuy nhiên nếu người mua nhà sau ngày 1/7 thì khách hàng sẽ phải tốn thêm vài chục triệu đồng cho mỗi căn hộ do họ phải chịu phí bảo lãnh từ ngân hàng .

Tìm đường “né” luật

Có thể nói vào thời điểm 1 tháng 7 đã và đang tạo nên một sức ép không hề nhỏ với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS . Đại diện CBRE cho rằng , chào bán trước ngày 1 tháng 7 nhằm để né những quy định phải mua bảo lãnh ngân hàng BĐS là do chủ đầu tư quyết định , do đó theo chiến lược kinh doanh các chủ đầu tư sẽ chọn cách này .

Khảo sát sơ bộ thị trường BĐS cho thấy , nhiều dự an lớn nhỏ đang bung hàng ra sớm nhằm để đối phó “siết” Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS . Theo Việt Nam Savill thống kê , riêng đối với quý I năm 2015 , đã có đến hơn 21 dự án bán mới và 5 dự án hiện hữu gia nhập thị trường , cung cấp gần trên 7700 căn hộ , cao hơn tổng số căn hộ năm 2014 cùng kì.

Hàng loạt dự án đã và đang tiến hành gấp rút mở bán ra thị trường như : Căn hộ An Gia Garden , Căn hộ An Gia Star , Căn hộ HimLam chợ lớn ,The Crown – Mulberry Lane (Hà Đông), City Number One (Hoài Đức), dự án Parkview Residence, New Horizon City … Nâng tổng con số căn hộ hàng nghìn căn.

gia nha se tang cao khi luat bao lanh ra doi ngay 1 thang 7

Đánh giá nhận xét về tác động của quy định mới đối với thị trường , đại diện các đơn vị tiếp thị cho hay , khó có thể tăng giá một cách đột biến được và hiện tượng ồ ạt mở bán trước thời điểm này .. Ông cho biết , để bắt đầu mở bán dự án thì chủ đầu tư buộc phải hoàn tất nhiều thủ tục liên quan về mặt pháp lý cũng như tiến độ toàn bộ công trình , chính vì vậy nếu không có tiềm lực thì họ khó có thể mà mở bán sớm được.

Vấn đề giá tăng vào ngày 1 tháng 7 năm 2015 cũng khó mà tạo nên biến động , do chủ đầu tư phải cân đối chi phí phù hợp để đưa ra mức giá hợp với thực tế thị trường và khả năng hấp thụ của người mua.

CEO CBRE Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội nhận định : Thời gian sắp tới sẽ có rất nhiều nguồn cung , trong đó nhiều sự cạnh tranh xuất hiện và như vậy khó có việc các chủ đầu tư đồng loạt tăng giá . Lẽ thường tình nếu giá bán tăng đồng loạt thì họ sẽ khó bán cho người cần mua nhà . Vậy nên , việc tự tăng giá của chủ đầu tư sẽ ít đi khi nguồn cung lại tăng mạnh. Động thái tnag8 giá hàng loạt sẽ là xu hướng không ổn định bền vững trên thị trường. ”

Về phía khách hàng có nên hay không nên mua sau ngày 1 tháng 7 hay không , thì theo ông Vũ Cương Quyết , tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh đưa ra lời khuyên , việc này còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sự chọn lựa của mỗi khách hàng . Tuy nhiên cần lưu ý 2 vấn đề chính : Nếu khách lựa chọn vội vàng trước ngày quy định ra đời (tức 1/7/2015) thì cũng sẽ chịu những rủi ro nhất định , nhưng nếu chọn lựa sau ngày 1/7/2015 thì sẽ được ngân hàng bảo lãnh , nhưng chính vì thế buộc phải chấp nhận mức giá cao hơn hẳn.